Vua đồ cũ và hành trình trở thành tỷ phú ngành mua bán đồ cũ

94

Vua đồ cũ và hành trình trở thành tỷ phú ngành mua bán đồ cũ đang là câu chuyện thu hút được cộng đồng khởi nghiệp. Trước khi trở thành vua đồ cũ, ông Nguyễn Văn Thưởng đã mở cửa hàng để kinh doanh đồ cũ. Trong khi đó, nhiều người cho là gàn dở không khả thi nhưng chỉ qua 5 năm chính việc kinh doanh này đã mang lại cho anh cơ ngơi hàng trăm tỷ đồng và cái danh vua đồ cũ được hình thành từ đó.

Bị gọi là gàn dở vì dám mở chợ bán đồ cũ

Người đàn ông khoảng 50 tuổi với dáng thấp nhỏ, tay cầm chiếc tô vít cẩn thận mở hộp công tắc của chiếc tủ nướng bằng điện vừa mua thanh lý được của một nhà hàng ở quận Thanh Xuân để kiểm tra, rồi nói: “Chiếc tủ nướng này còn khá tốt”. Đó là anh Nguyễn Văn Thưởng (SN 1967) – người được mệnh danh là vua đồ cũ – chủ nhân của khu “chợ đồ cũ” ở chợ đầu mối Bắc Thăng Long, Hải Bối, Đông Anh, Hà Nội. Mặc dù rất bận với công việc kinh doanh nhưng anh Thường vẫn tranh thủ lúc nghỉ ngơi kể cho chúng tôi nghe về cơ duyên dẫn anh đến với việc kinh doanh đồ cũ.

vua-do-cu-do-cu-nhat-minh-1
“Vua chợ đồ cũ” – Nguyễn Văn Thưởng bên chiếc tủ nướng điện cũ vừa mua thanh lý của một nhà hàng ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Ông Nguyễn Văn Thưởng được sinh ra ở vùng quê nghèo xã Ngọc Thiện, Tân Yên, Bắc Giang trong gia đình chủ yếu làm nghề nông rất đông con, ông là người con thứ 5 trong gia đình.

Năm 1986, Thưởng đi bộ đội, đến 1989 rời quân ngũ trở về địa phương. Khi đó vùng quê nghèo chưa có điện lưới quốc gia.  Để khởi nghiệp, ông đã mạnh dạn vay vốn bạn bè, xin đấu thầu trạm thủy điện nhỏ của xã để đầu tư, nâng cấp cung cấp điện cho bà con nơi dây.

Đến năm 1995, xã có điện lưới quốc gia, thủy điện nhỏ tạm dừng, tích luỹ được ít vốn liếng, anh Thưởng lại chuyền nghề kinh doanh sang sản xuất bia vi sinh, rồi mở cây xăng nhỏ. Cuối năm 2008, thấy việc kinh doanh bia vi sinh khó khăn, anh Thưởng lại kéo gần 10 lao động ở quê ra Hà Nội mở dịch vụ “cửu” chuyên nhận chuyển nhà.

vua-do-cu-do-cu-nhat-minh-2
Một góc chợ đồ cũ tại Hà Nội.

Ban đầu làm “cửu vạn” chuyển nhà, thấy nhiều gia đình khi chuyển nhà đã bỏ đi nhiều vật dụng cũ, vẫn dùng được. Vì vậy, anh hay xin lại rồi mang về gia cố để sử dụng. Về sau, thấy đồ cũ ngày càng nhiều người bỏ, nên anh đã xin mua lại đồ cũ của các gia đình chuyển nhà để đem về gia cố, sửa chữa rồi bán lại kiếm chút lời. Công việc thu mua đồ cũ này mới đầu tưởng chừng không suôn sẻ, vì ít người hỏi mua nhưng về sau biết anh chuyên bán đồ cũ thì đã có rất nhiều người đã tìm đển ngày một đông.

“Thấy tôi mở chợ bán đồ cũ đã có rất nhiều người nói tôi là gàn dở. Thấy đồ cũ vẫn dùng tốt lại vừa rẻ, tiết kiệm nên ngày càng có nhiều người mua hơn. Đối với tôi thì những đồ dùng của người có, chán đem bỏ đi nhưng đối với người không có, họ lại rất thích”, anh Thưởng cười nói.

Chiếc sập gỗ trắc giá 1,5 tỷ đồng tại kho đồ cũ ở Hà Nội

Một chiếc sập cổ bằng gỗ trắc được ông Thưởng, chủ buôn đồ cũ tại Đông Anh, Hà Nội mua 310 triệu đồng nhưng hiện có người trả tới 1,5 tỷ đồng, song ông nhất định không bán.

Có tiền tỷ nhờ kinh doanh đồ cũĐặc biệt từ năm 2009 đến nay , nhu cầu “mua đồ cũ” của người dân lớn. Để phù hợp với xu hướng tiêu dùng hiện nay và mở rộng cơ sở kinh doanh anh Thưởng đã thuê lại các gian hàng của các hộ có gian hàng “bỏ hoang” tại chợ đầu mối Bắc Thăng Long để mở “chợ đồ cũ” với diện tích lên đến 10.000 m2. Với quy mô của chợ đồ cũ lớn như vậy nên giới kinh doanh gọi Nguyễn Văn Thưởng là vua chợ đồ cũ.

Cũng trong thời điểm này ở Hà Nội rất nhiều cửa hàng, quán, cơ quan, đơn vị bán đồ thanh lý đồ cũ uy tín như Đồ cũ Nhật minh. Các loại đồ cũ  từ những đồ dùng của quán phở giải nghệ đến, quán cà phê, văn phòng, công ty tư nhân hay doanh nghiệp nhà nước thanh lý đồ cũ đều tìm đến để bán cho anh và cửa hàng đồ cũ Nhật minh. Hàng hóa nhiều, công việc không ít. Do vậy, số lao động phục vụ trong chợ cũng nhiều hơn, hiện tại đã gần 100 người, thu nhập trung bình từ 3 đến 6 triệu đồng/tháng.

 

vua-do-cu-do-cu-nhat-minh-3
Chiếc sập gỗ này cách đây 4 năm anh Thưởng mua vài trăm triệu đồng hiện có khách trả giá gần 2 tỷ đồng..

Bên cạnh những lối đi rộng khoảng 2 m, hàng hóa được xếp cao ngất trên những chiếc giá sắt, mỗi khu vực đều có nhân viên túc trực để bán hàng. Chỉ chiếc sập gỗ đen bóng được chạm trổ rất công phu đang bày biện giữa khu đồ gỗ, anh Thưởng bảo: “Cách đây 3 năm tôi mua chiếc sập này với giá khoảng vài trăm triệu, vừa rồi có người trả gần 2 tỷ đồng, nhưng tôi chưa đồng ý”.

Những đồ vật làm từ gỗ quý có giá bạc tỷ năm 2014

Chế tác kỳ công và tinh xảo từ gỗ quý hiếm, bức tượng Bồ Đề Đạt Ma, bộ ván ngựa, sập gụ, salon… được trả giá từ vài trăm triệu cho đến cả tỷ đồng trong năm 2014.

Ngoài ra, trên khoảng khuôn viên ngoài trời, trước khu vực nhà xưởng rộng khoảng 2000 m2, cũng bày la liệt tủ kính khung nhôm, inox cũ, hỏng đang chờ được sửa chữa. “Ở đây tôi bán từ chiếc cốc thủy đến chiếc giường, tủ, nồi niêu…đến những chiếc thang máy tôi đều có. Từ những tấm kính vỡ nát nếu vứt bỏ ra môi trường rất có hại, nguy hiểm nhưng tôi đã thu gom về lau rửa sạch để bán lại cho nhà máy sản xuất kính, đấy cũng là tiền”, anh Thưởng cho hay.

Ngoài khu chợ đồ cũ ở Hà Nội, anh Thưởng cũng mở thêm “chợ đồ cũ” ở Tân Yên, Bắc Giang, rộng hơn 5000 m2, tạo việc làm thêm cho 20 lao động tại địa phương. “Khi thấy tôi mua lại những đồ, vật dụng cũ bỏ đi nhiều người nhìn tôi cười bảo “đồ hâm”, vì vậy tôi đã quyết tâm làm nhằm thay đổi cách nghĩ của nhiều người, đồ cũ không phải là đồ bỏ đi”, anh Thưởng nói.

Xem thêm các dịch vụ của Đồ cũ Nhật Minh: mua tủ lạnh cũ , mua máy giặt cũ, thanh lý điều hòa tại Hà Nội

Theo Zing.vn

LEAVE A REPLY